Thứ Ba, 3 tháng 4, 2012

Tảo Spirulina có tác dụng như thế nào?

Đã có hơn 300 công trình khoa học được công bố về các công dụng của Tảo Spirulina và con số này vẫn không ngừng tăng lên, do vậy không thể kể hết những tác dụng kỳ diệu của loại tảo này, dưới đây là những tác dụng chính:

  • Hỗ trị điều trị các bệnh mãn tính, HIV và ung thư.
  • Tăng cường sức khỏe toàn diện thông qua việc cung cấp đầy đủ cho cơ thể các Vitamin, khoáng chất, các Acid amin thiết yếu và các chất chống oxi hoá, lão hoá.
  • Giúp phục hồi và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Giảm lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa hiệu quả xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch.
  • Kích thích các men, bình thường hóa quá trình trao đổi chất. Hỗ trợ lọc độc nhanh làm giảm các triệu chứng say rượu
  • Ngăn chặn việc tích trọng lượng thừa trong cơ thể, giảm cảm giác đói nhưng vẫn cung cấp đủ cho cơ thể các chất cần thiết cho sự sống.
  • Kích thích quá trình đổi mới tế bào và trẻ hóa cơ thể.
  • Loại khỏi cơ thể các kim loại nặng, độc tố, phân tử nhiễm phóng xạ.
  • Phòng ngừa ung thư.
  • Giữ gìn và cải thiện da, tóc, mắt. Cân bằng Hoocmon, Điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ
  • Giúp tiêu hóa tốt, phòng chống viêm loét hệ dạ dày-đường ruột.
  • Phòng chống stress, cải thiện trí nhớ, giúp tăng cường hoạt động trí não…



Vì sao tảo Spirulina lại có những công dụng kỳ diệu như vậy ?
Xuất hiện khoảng 3.6 tỷ năm về trước, tảo Spirulina là một trong những dạng quang hợp đầu tiên của sự sống trên trái đất. Đó là thể sống duy nhất mà trải qua hàng tỷ năm trên trái đất vẫn không hề bị biến đổi nhờ vào công thưc sinh-hóa rất độc đáo của mình – một tập hợp được cân bằng bởi chính tự nhiên gồm các vitamin, các khoáng chất và các acid amin thiết yếu cho cơ thể, các axít béo no thiết yếu, và các chất chống ô xi hoá: Phycocianyl, Chlorophyl, ..
Spirulina là nhà vô địch trong tất cả các thực phẩm về hàm lượng đạm – 60-70 %. Trong khi các thực phẩm được coi là giàu đạm như đậu đỗ, thịt, phomat cũng chỉ có 20% đạm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đạm trong Spirulina hoàn toàn không có hại. Đó là một trong số không nhiều loại đạm (nếu không phải là duy nhất) không tạo ra màng nhầy và acid. Và cũng khác với các thực phẩm khác, đạm trong Spirulina rất dễ hấp thụ do các Acid amin hầu như ở dạng tự do. Tỷ lệ hấp thụ đạm chứa trong Spirulina là hơn 90%.
Đạm trong tảo Spirulina bao gồm 10 Acid amin có thể thay thế và 8 Acid amin không thể thay thế mà cơ thể con người không tổng hợp được mà chỉ có thể cung cấp từ bên ngoài, trong đó đặc biệt hay thiếu hụt là 4 loại Acid amin không thể thay thế sau:
- Lyzin: xử lý các Acid béo, cần thiết cho sản sinh năng lượng, phục hồi các mô, quan trọng trong việc tạo nên các kháng thể, hormone và men. Giúp phòng chống viêm gan, vô sinh, rụng tóc, buồn nôn, thiếu máu.
- Metionin: được cơ thể sử dụng để phòng chống các khối u, tăng đề kháng với các bệnh truyền nhiễm, ngăn biến chứng do cholesterol, ổn định hoạt động của gan.
- Phenylalalin: đảm bảo cho tinh thần sảng khoái, yêu đời, giảm cảm giác đói, tăng trí nhớ và hoạt động trí óc, giảm nhẹ khủng hoảng tinh thần.
- Tryptophan: rất quan trọng đối với sức khỏe tâm lý của con người, là nguyên liệu gốc để tổng hợp vitamin B3. Tạo nên giấc ngủ tự nhiên (khác với thuốc ngủ), giảm lo lắng và căng thẳng, giảm đau.
Tảo Spirulina là nguồn cung cấp các Acid béo chưa bão hòa quan trọng mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, cũng như các Acid amin không thể thay thế. Đặc biệt quan trọng là các Acid linoleic, gamma-linolenic (GLA), arachidonic … giúp phòng ngừa các bệnh về tim, xơ vữa động mạch, béo phì. Đặc biệt hàm lượng  axit GLA có trong tảo cao gần bằng hàm lượng của axít này trong sữa mẹ.
Tảo Spirulina còn chứa tất cả các Vitamin cơ bản mà cơ thể người thường hay bị thiếu: A, C, E, B, B1, B2, B3, B5, B6, B12,PP cũng như các khoáng chất như K, Mg, Ca, Fe, Na, Zn, J… là thành phần không thể thiếu cấu tạo nên mô của cơ thể.
Đặc biệt, tảo Spirulina là loại thực vật chứa hàm lượng Beta-caroten (tiền Vitamin A) cao nhất, gấp 20 lần hàm lượng Beta-carotin có trong cà rốt, được biết đến như loại rau quả thông dụng giàu Beta-carotin nhất trong thực phẩm hàng ngày. Beta-caroten trong Spirulina là chất chống ôxy hóa mạnh nhất, giúp tiêu diệt các gốc tự do là nguyên nhân của bệnh tật và sự chết. Dùng liều cao Beta-caroten trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày sẽ phòng chống rất hiệu quả các dạng ung thư.
Spirulina còn là nguồn cung cấp lý tưởng cho cơ thể chúng ta các Vitamin thuộc nhóm B – mà cơ thể người luôn có sự thiếu hụt chúng (các Vitamin nhóm B hòa tan trong nước, do vậy chúng luôn dễ dàng và nhanh chóng bị đào thải khỏi cơ thể). Các Vitamin nhóm B rất cần thiết cho hoạt động của các cơ, hệ tiêu hóa, rất tốt cho mắt, gan, da, vòm miệng, tóc, giúp điều hòa hệ thần kinh, điều chỉnh lượng cholesterol trong máu.
Trong tảo Spirulina còn có sắc tố xanh Phycocyanin, không tồn tại trong bất kỳ thực phẩm nào khác. Phycocyanil giúp ổn định quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hoạt động của gan trong các trường hợp phải điều trị bằng nhiều loại thuốc. Kết hợp cùng với các vitamin, Phycocyanil được sử dụng trong điều chế các dược phẩm điều trị ung thư.
Bắt đầu từ việc đưa tảo Spirulina vào khẩu phần dinh dưỡng không thể thiếu cho các phi hành gia vũ trụ, các nhà thám hiểm và các lực lượng tác chiến cơ động trong quân đội, từ những năm 1980 đến nay, tảo Spirulina đã trở nên rất thông dụng trên toàn thế giới như là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt để chăm sóc và tăng cường sức khỏe cho con người ở mọi lứa tuổi.
Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tảo Spirulina có thể giúp con người phòng chống ít nhất là 70% các loại bệnh. Chính vì vậy, tảo Spirulina đã được EC khuyến cáo, được WHO và các Bộ Y tế của nhiều quốc gia trên thế giới công nhận không chỉ là nguồn thực phẩm sạch mà còn là giải pháp cho phòng và điều trị bệnh của thế kỷ 21.
Tảo Spirulina sau khi được khai thác

Cơ chế tác động của tảo Spirulina
1.    Spirulina tăng cường hệ miễn dịch như thế nào?
Trong nhiều năm qua, thật tế những người sử dụng Spirulina cho biết, họ cảm thấy bị cảm lạnh hoặc cảm cúm ít hơn và triệu chứng cũng mau hết hơn nếu mắc phải, những vết thương mau lành hơn và sớm hồi phục bệnh hơn.
Ngoài ra, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng Spirulina không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà thực sự nó còn làm tăng cường khả năng tạo ra các tế bào máu mới trong cơ thể. Các thành phần quan trọng của hệ miễn dịch, các tế bào tủy xương, các tế bào T, các bạch cầu và tế bào sát trùng tự nhiên… tất cả đều cho thấy có sự tăng cường khả năng hoạt động. Các nhà khoa học quan sát thấy lượng bạch cầu tăng lên, hoạt động tích cực hơn và diệt khuẩn hiệu quả hơn. Những vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch là Beta-carotenPhycocyanin và Polysaccharid có trong Spirulina.
Những kết quả nghiên cứu mới nhất của các khoa học Nhật Bản cho biết một hợp chất mới được phát hiện đặt tên là Spirulan, chiết xuất từ Spirulina giúp ngăn cản sự sinh sôi của virus HIV-1, bệnh Herpes, bệnh cúm, quai bị và sởi trong cơ thể nhưng lại rất an toàn cho các tế bào của cơ thể con người.
2.    Spirulina có thể tăng cường hệ tim mạch và hạ thấp lượng cholesterol trong máu như thế nào?
Gần đây, người ta nhận ra rằng cholesterol cao trong máu làm tăng khả năng bị bệnh tim mạch, là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất đối với sức khoẻ cộng đồng. Việc giảm lượng cholesterol cũng là một phương thức khác nhằm giảm nguy cơ bệnh tim.
Những nghiên cứu khoa học trên con người ở Nhật và Ấn Độ đã cho thấy sử dụng vài gram Spirulina hàng ngày là có thể hạ thấp lượng cholesterol trong máu. Những nghiên cứu này cho thấy, Spirulina sẽ giảm lượng cholesterol máu xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL).
3.    Spirulina tăng cường chống lão hoá và ngừa ung thư như thế nào?
Những phân tử hóa học tự do phá hủy các tế bào trong cơ thể chúng ta. Chúng được sinh ra bởi ô nhiễm, ăn thiếu chất, stress và bị thương. Những chất dinh dưỡng chống oxy hóa sẽ “đánh nhau” với những phân tử hóa học tự do nguy hiểm này. Chúng cũng giúp kích thích hệ miễn dịch của chúng ta để bảo vệ ta khỏi bệnh ung thư, thậm chí làm chậm tiến trình lão hóa. Những vitamin chính chống oxy hóa, lão hóa và ngừa ung thư là Beta-caroten, vitamin E, các sắc tố Carotenoid, Chlorophyll và Phycocyanin. Những khoáng chất chống oxy hóa là selenium, magan, kẽm, đồng, sắt và crôm hình thành các men chống oxy hóa trong cơ thể chúng ta. Các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã tìm ra chất Polysaccharid cũng có đặc tính chống oxy hóa và ngừa ung thư. Không nghi ngờ gì nữa, Spirulina là một trong những thực phẩm toàn bộ chống oxy hoá mạnh mẽ nhất.
4.    Spirulina tăng cường khả năng tiêu hoá như thế nào?
Khi dùng Spirulina, người ta nhận thấy sự thay đổi tức thời về tính điều hoà và bài tiết. Các nghiên cứu xác nhận rằng nó giúp tăng cường hệ tiêu hoá và chức năng bài tiết. Nó hạn chế những vi khuẩn gây hại như coli, nấm Cadida, và kích thích những lợi khuẩn như lactobacillus và difido. Các lợi khuẩn làn nền tảng cho một sức khoẻ tốt và tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm mà chúng ta ăn, và giúp ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn.
5.    Spirulina tăng cường khả năng tiêu độc cho cơ thể như thế nào?
Khi Spirulina lần đầu tiên được giới thiệu vào 40 năm trước, người ta nhanh chóng nhận ra rằng nó đẩy nhanh tiến trình tiêu độc của cơ thể. Về sau, tại Nhật Bản, các nhà khoa học phát hiện ra rằng Spirulina làm giảm sự nhiểm độc của thận do thủy ngân kim loại nặng và các loại thuốc khác gây ra. Điều đó cho thấy Spirulina có ích cho người bị nhiễm độc kim loại nặng.
Năm 1994, người Nga đã cấp patent cho Spirulina như là một loại thực dược giúp làm giảm các phản ứng do các bệnh nhiễm xạ gây ra. 270 trẻ em nạn nhân vụ nổ Chernobyl được dùng 5g Spirulina mỗi ngày liên tục trong vòng 45 ngày  đã giúp lượng nucleic nhiễm xạ xuống 50%, và bình thường hóa những cơ quan nhạy cảm bị dị ứng.
Ngày nay chúng ta đang phải chịu đựng một cuộc tàn sát của chất độc chứa đầy trong không khí, nước, thức ăn và thuốc. Cơ thể chúng ta cần phải liên tục loại bỏ những chất độc được tích tụ không mong muốn này. Spirulina với thành phần kết hợp độc đáo các vi chất dinh dưỡng – bao gồm Chlorophyll, Phycocyanin và Polysaccharid có thể hổ trợ tích cực quá trình tiêu độc trong cơ thể chúng ta.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét