Nhiều
người rất thích ăn rau cải nhằm tăng cường vitamin, chất khoáng và lượng chất
xơ giúp không bị táo bón. Nhiều người khi ăn tôm tép thích ăn luôn vỏ để bổ
sung canxi là chất cần thiết cho hệ xương. Tuy nhiên rất ít người biết, rau cải
và vỏ tôm tép chứa hai hợp chất có rất nhiều trong thiên nhiên, được con người
tận dụng để phục vụ đời sống của mình. Hai hợp chất ấy là cellulose và
chitosan.
Chất xơ sợi có ở rau cải phần
lớn là cellulose và chính nó giúp tạo khối trong phân để phòng chống táo bón. Còn chất
làm cho vỏ tôm, vỏ cua có vẻ cứng cỏi không chỉ là canxi mà chủ yếu là chitin.
Chitin là chất ban đầu có ở vỏ giáp xác, khi được ly trích để sử dụng thường
được biến đổi thành chitosan, vì vậy hai hợp chất thường được xem là một và
được viết là “chitin/chitosan”.
Chitin/chitosan
không chỉ có ở động vật mà có thể có ở các loài nấm, vi nấm, côn trùng. Nói đến
chitin/chitosan thường gợi liên tưởng đến cellulose bởi các hợp chất này đều là
polysaccharid thiên nhiên có cấu trúc hoá học gần giống nhau. Cả hai đều có trữ
lượng rất lớn trong thiên nhiên, đến độ thừa mứa: lượng chitin/chitosan được
tạo ra trong thiên nhiên ước tính khoảng 100 tỉ tấn/năm, chỉ đứng sau
cellulose. Mặc dù chitin/chitosan có rất nhiều, được xem là hợp chất không độc,
rất ít gây dị ứng, có khả năng tự phân huỷ sinh học và tương hợp sinh học,
nhưng quá trình nghiên cứu chitin/chitosan chỉ thực sự có hệ thống vào giữa thế
kỷ 20.
Trên mạng
internet hiện nay người ta có thể tìm đọc các thông tin về chitin/chitosan, đặc
biệt các ứng dụng của chúng rất dễ gây nhầm lẫn. Ví dụ như
chitosan được dùng làm màng bao trái cây giúp bảo quản tồn trữ rất lâu dài mà
không phân huỷ, hay chitosan có tác dụng
như nam châm hút mỡ chống béo phì, giúp hạ cholesterol máu, chữa bệnh gout,
giúp diệt khuẩn helicobacter pylori, chitosan giúp chống say, làm đẹp v.v. Thực hư thế
nào?
Chitosan tan
trong dung dịch axit tạo gel có thể tráng mỏng thành màng, vì vậy, từ lâu người
ta đã dùng chitosan tạo màng không thấm bao các loại trái cây để bảo quản lâu
hơn. Trong lĩnh vực y dược, chitin/chitosan đã được nghiên cứu nhiều và được
điều chế thành các tá dược rã, dính, bao các loại thuốc viên giúp phóng thích
dược chất kéo dài.
Nhiều nghiên cứu
cho thấy chitosan có những tác dụng sinh học có triển vọng dùng trong điều trị.
Trước hết, chitosan có tác dụng hạ cholesterol máu theo cơ chế tại chỗ. Trong
các nhóm thuốc trị rối loạn lipit huyết (trong đó có hạ cholesterol máu) có
thuốc có tác dụng tại chỗ, đó là ezetimide (Zetia). Gọi là tại chỗ vì ezetimide
chỉ cho tác dụng tại ruột, ức chế sự hấp thu cholesterol từ ruột vào máu, ezetimide
cũng không được hấp thu vào máu. Chitosan cũng thế, khi uống vào đến ruột được
dịch tiêu hoá hoà tan tạo thành dạng gel, sẽ bẫy chất béo (chứa triglycerid và
cholesterol) có trong thức ăn thức uống không cho hấp thu vào ruột (theo
Kamauchi, 1995). Như vậy, mô tả chitosan có tác dụng như nam châm hút mỡ tại
ruột giúp trị béo phì cũng đúng phần nào. Do ức chế sự hấp thu chất béo, trong
đó có cholesterol, nên chitosan hỗ trợ hạ cholesterol máu.
Về tác dụng trị
viêm loét dạ dày – tá tràng (VLDDTT), chitosan cũng có tính hỗ trợ. Khi uống
vào, chitosan nhờ môi trường axit ở dạ dày tạo thành gel che phủ niêm mạc và
phát huy tác dụng bảo vệ niêm mạc. Năm 1999, một số tác giả người Nhật đã chứng
minh qua mô hình thử trên chuột tác dụng của chitosan bảo vệ chống loét dạ dày
(gây ra bởi rượu ethanol và axit acetic), tác dụng bảo vệ này tương đương thuốc
kinh điển trị VLDDTT là sucralfat. Chitosan cũng được chứng minh có tác dụng ức
chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn gây VLDDTT là helicobacter
pylori.
Phòng bệnh ung thư: Chitosan có chức năng tăng cường miễn dịch
tế bào, kích hoạt tế bào hạch, có khả năng làm cho chỉ số pH của dịch thể tăng
cao. Từ đó tạo ra môi trường kiềm tính, tăng cường chức năng tế bào hạch tấn
công tế bào ung thư tương đối tốt, kích thích sự sản sinh ra cac tế bào chữ T ở
tụy. Ung thư đáng sợ bởi chúng có nhiều tính khuyếch tán. Các nhà khoa học
ngành y học sinh vật thế giới bằng nhiều phương pháp khác nhau đã chứng thực
Chitosan có tác dụng ức chế tính khuyếch tán của ung thư và thu được những
thành công đáng kể trong thực nghiệm lâm sàng. Chitosan còn có đặc tính bám chặt
vào các phân tử ở bề mặt tế bào biểu bì trong huyết quản, chúng có khả năng
phong tỏa các tế bào ung thư không cho chúng lây lan sang các tế bào biểu bì
trong huyết quản, có tác dụng ngăn chặn bộ phận bị ung thư khuyếch tán ra xung
quanh.
Tăng cường chức năng của gan: Chitosan có khả năng ngăn chặn ruột hấp
thu Cholesterol và làm cho Cholesterol không bị tích tụ trọng gan. Khi chúng ta
cảm thấy khó chịu ở gan, nhất định gan đang có vấn đề nghiêm trọng. Chitosan có
tác dụng ức chế chỉ số Cholesterol tăng lên, do đó phòng chống được bệnh mỡ
gan.
Phòng chữa bệnh tiểu đường: Chitosan có tính thấm hút khá mạnh, nó
chiếm dung tích nhất định trong đường ruột, có khả năng giảm thiểu sự hấp thụ
Gluxit từ thức ăn vào cơ thể, hạ thấp và điều chỉnh chỉ số đường huyết, do đó
chúng có tác dụng phòng chữa bệnh tiểu đường.
Hạ huyết áp: Chitosan làm giảm sự hấp thu ion Clo vào cơ thể, dưới tác dụng của axit trong dạ
dày hình thành nên các nhóm ion mang điện tích dương, kết hợp với ion Clo do đó
đã hạ thấp nồng độ của ion Clo trong máu, tác dụng làm giãn nở huyết mạch được
tăng cường, từ đó hạ thấp huyết áp.
Làm đẹp: Chitosan mang điện tích dương, mà tất cả độc tố, kim loại nặng, bụi bẩn, tế bào chết... trên da đều mang điện tích âm nên sẽ bị chitosan hút và đào thải. Ngoài ra chitosan còn có tác dụng diệt khuẩn, thúc đẩy làm lành da, phục hồi vết thương, hoạt hóa tế bào và giữ ẩm cho da.
Để được tư vấn nhiều hơn về chitosan, xin mời quý vị liên hệ trực tiếp với chuyên gia của chúng tôi.
matnadinhduong@gmail.com - 093.648.8007
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét